การทำยำปลาดุกฟู
ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำยายำปลาดุกฟู
พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาดุกฟู
-โขลกรากผักชี
กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้ปนูบุบ
พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู
1.ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก
สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย
ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
3.ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ
1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน
โรยด้วยมะม่วงซอย
หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา
หมายเหตุ พริกขี้หนูจะซอยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น