วิธีทำขนมจีบ
ประวัติความเป็นมาของขนมจีบ
ประเทศจีนเป็นดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และดินฟ้าอากาศ
และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 5,000 ปี
ทั้งประชากรที่มากมายและประกอบด้วย หลากหลายเผ่าชนรวมทั้งศาสนาและความเชื่อ
ซึ่งมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป
ประเทศจีนจึงมีอาหารการกินที่มากมายและยิ่งใหญ่ชาติหนึ่งของโลก ประเทศจีนเป็นดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และดินฟ้าอากาศ
และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 5,000 ปี
ทั้งประชากรที่มากมายและประกอบด้วย หลากหลายเผ่าชนรวมทั้งศาสนาและความเชื่อ
ซึ่งมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป
ประเทศจีนจึงมีอาหารการกินที่มากมายและยิ่งใหญ่ชาติหนึ่งของโลก
ซึ่งมีความสำคัญในชีวิตประจำวันไม่ว่า
ทั้งการอิ่มท้องยังชีพบำรุงร่างกายรักษาโรค
รวมทั้งอาหารประจำตามเทศกาลงานพิธีหรือแม้แต่อาหารเจทางพุทธศาสนา อาหารนม เนย
เนื้อแกะ ของอิสลาม เป็นต้น อาหารจีนซึ่งมีความหลากหลาย อาหารหนักและหลักๆ
โดยทั่วไปเป็นอาหารที่ประกอบด้วยแป้ง ชาวจีนใต้ (ใต้จากลุ่มแม่น้ำแยงซี)
ชอบทานข้าว ชาวจีนภาคเหนือรวมทั้งตะวันตกส่วนมากทานแป้งที่แปรรูปจากข้าวสาลี
(ชาวยุโรปส่วนใหญ่รู้จักแป้งหมี่ที่ทำจากข้าวสาลีในสมัยมาโคโปโลเดินทางมาประเทศจีน
ในราชวงศ์หยวน รัชกาลกุปรายข่านเมื่อ 800 ปีก่อนเท่านั้น) ชาวอีสานของจีนทานอาหาร
จำพวกข้าวโพด ข้าวโอ๊ตและข้าวสาลีและแป้งที่แปรรูป ดังกล่าวรวมทั้งมันฝรั่ง
กับข้าวมีทั้งจำพวกผัก เนื้อสัตว์ สัตว์ปีกต่างๆ อาหารสัตว์น้ำ ปู ปลา กุ้ง หอย
ทั้งทะเล แม่น้ำ
ข้อดีของอาหารจีนคือในแต่ละมื้ออาหารมักจะประกอบด้วยรายการอาหารหลากหลายรูปแบบ เช่น ผัด ทอด ต้ม นึ่ง ย่าง เป็นต้น วัฒนธรรมการกินส่วนมากจะใช้ตะเกียบสำหรับคีบอาหาร และส่วนมากจะทานรวมกัน
- แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
- เนื้อหมูบดละเอียด
200 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชีเด็ดเป็นใบ
20 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
1 เม็ด
วิธีทำขนมจีบ
- นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม
โขลกรวมกันให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูผสมกับเครื่องที่โขลก
ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยวห่อส่วนผสมของเนื้อหมู
นำใส่ถ้วยตะไลเล็ก ตกแต่งปากถ้วยด้วยกรรไกรให้เรียบร้อย วางใบผักชีและพริกชี้ฟ้า
- นำขนมจีบเรียงใส่หม้อซึ้ง
นึ่งไฟปานกลางประมาณ 15–20
นาที
ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
ตั้งไฟ พอเดือดยกลง
- เวลานึ่งขนมจีบ ให้พรมน้ำก่อน
เพื่อไม่ให้ขนมจีบแข็งกระด้าง
แหล่งที่มา http://aroijungna.blogspot.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น