การทำข้าวห่อไข่
เครื่องปรุง
- น่องไก่ 1 ขีด (100 กรัม)
- หัวหอมใหญ่ 1 ขีด(100 กรัม)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมข้นจืด 4 ช้อนชา
- ข้าวสวย (หุงแล้ว) 4 ถ้วยตวง
(ใช้ขาวหอมมะลิผสมข้าวเหนียว)
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทย พอประมาณ
วิธีทำ
1.ข้าวหอมมะลิ 1 1/2 ถ้วย กับข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย ล้างให้สะอาดแล้ว นำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยหุง
2.ทำข้าวผัด (แบบข้าวผัดอเมริกัน)
โดยการหั่นไก่และหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาไปผัดใส่เกลือ พริกไทยลงไป
เสร็จแล้วก็เติมซอสมะเขือเทศ
3.คลุกเคล้าให้เข้ากันผัดต่ออีกนิดหน่อยและใส่ข้าวลงไปผัด
4. เอาไข่ไก่ 2 ฟอง(สำหรับ 1 ที่) แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน นำไข่ขาวมาตี 30 ครั้ง
5.นำไปผสมกับไข่แดงที่แยกไว้แล้วเติมนมข้นจืด 1 ช้อนชาตีให้เข้ากัน
6.นำกระทะเคลือบเล็กๆมาตั้งไฟให้ร้อนและใส่น้ำมัีนเปิดไฟอ่อนๆ
เทไข่ลงไปค่อยๆเกลี่ยไข่ให้ทั่วกระทะ
7.พอไข่กึ่งดิบกึ่งสุกแล้วให้ดับไฟแบ่งข้าว1/4ส่วนใส่ลงไปบนไข่
แล้วค่อยๆเอียงกระทะคว่ำลงบนจานให้ไข่คลุมปิดข้าว
8.ราดหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ
เเหล่งที่มา http://www.gingingin.com/japanese-recipes/541
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น