วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการทำลูกชุบ


วิธีการทำลูกชุบ



    อุปกรณ์
        - เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง
   วัตถุดิบ
        1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
        2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
         3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
        4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
        5. น้ำตาลทราย 130 ก.
         6. ผงวุ้น 25 ก.
         7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
         8. กะทิ 250 มล.
          9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย
       * ส่วนผสมสำหรับ 40 ชิ้น


    เวลาในการทำประมาณ 90 นาที

วิธีการทำ
    1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง   พักไว้ให้เย็น
    2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
    3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
    4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
    5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอันเสร็จ




 ลูกชุบ : ขนมลูกชุบเป็นขนมไทยที่มีสีสันและหน้าตาน่ารับประทาน นิยมปั้นเป็นรูปทรงผลไม้ต่างๆ



เเหล่งที่มา https://sites.google.com/site/tumkanom/page6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น