วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมจีบ

วิธีทำขนมจีบ

             ประวัติความเป็นมาของขนมจีบ

             ประเทศจีนเป็นดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และดินฟ้าอากาศ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 5,000 ปี ทั้งประชากรที่มากมายและประกอบด้วย หลากหลายเผ่าชนรวมทั้งศาสนาและความเชื่อ ซึ่งมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป ประเทศจีนจึงมีอาหารการกินที่มากมายและยิ่งใหญ่ชาติหนึ่งของโลก ประเทศจีนเป็นดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และดินฟ้าอากาศ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 5,000 ปี ทั้งประชากรที่มากมายและประกอบด้วย หลากหลายเผ่าชนรวมทั้งศาสนาและความเชื่อ ซึ่งมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป ประเทศจีนจึงมีอาหารการกินที่มากมายและยิ่งใหญ่ชาติหนึ่งของโลก

 




 ซึ่งมีความสำคัญในชีวิตประจำวันไม่ว่า ทั้งการอิ่มท้องยังชีพบำรุงร่างกายรักษาโรค รวมทั้งอาหารประจำตามเทศกาลงานพิธีหรือแม้แต่อาหารเจทางพุทธศาสนา อาหารนม เนย เนื้อแกะ ของอิสลาม เป็นต้น อาหารจีนซึ่งมีความหลากหลาย อาหารหนักและหลักๆ โดยทั่วไปเป็นอาหารที่ประกอบด้วยแป้ง ชาวจีนใต้ (ใต้จากลุ่มแม่น้ำแยงซี) ชอบทานข้าว ชาวจีนภาคเหนือรวมทั้งตะวันตกส่วนมากทานแป้งที่แปรรูปจากข้าวสาลี (ชาวยุโรปส่วนใหญ่รู้จักแป้งหมี่ที่ทำจากข้าวสาลีในสมัยมาโคโปโลเดินทางมาประเทศจีน ในราชวงศ์หยวน รัชกาลกุปรายข่านเมื่อ 800 ปีก่อนเท่านั้น) ชาวอีสานของจีนทานอาหาร จำพวกข้าวโพด ข้าวโอ๊ตและข้าวสาลีและแป้งที่แปรรูป ดังกล่าวรวมทั้งมันฝรั่ง กับข้าวมีทั้งจำพวกผัก เนื้อสัตว์ สัตว์ปีกต่างๆ อาหารสัตว์น้ำ ปู ปลา กุ้ง หอย ทั้งทะเล แม่น้ำ




ข้อดีของอาหารจีนคือในแต่ละมื้ออาหารมักจะประกอบด้วยรายการอาหารหลากหลายรูปแบบ เช่น ผัด ทอด ต้ม นึ่ง ย่าง เป็นต้น วัฒนธรรมการกินส่วนมากจะใช้ตะเกียบสำหรับคีบอาหาร และส่วนมากจะทานรวมกัน
ส่วนผสม

- แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
-  เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 20 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด



วิธีทำขนมจีบ


- นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูผสมกับเครื่องที่โขลก ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยวห่อส่วนผสมของเนื้อหมู นำใส่ถ้วยตะไลเล็ก ตกแต่งปากถ้วยด้วยกรรไกรให้เรียบร้อย วางใบผักชีและพริกชี้ฟ้า
- นำขนมจีบเรียงใส่หม้อซึ้ง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 15–20 นาที ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ






วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟ พอเดือดยกลง

- เวลานึ่งขนมจีบ ให้พรมน้ำก่อน เพื่อไม่ให้ขนมจีบแข็งกระด้าง


แหล่งที่มา http://aroijungna.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น