วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำข้าวห่อไข่


การทำข้าวห่อไข่



เครื่องปรุง
- น่องไก่   1  ขีด (100 กรัม)
- หัวหอมใหญ่  1 ขีด(100 กรัม)
- ไข่ไก่  4  ฟอง
- นมข้นจืด  4  ช้อนชา
- ข้าวสวย (หุงแล้ว)  4  ถ้วยตวง
(ใช้ขาวหอมมะลิผสมข้าวเหนียว)
- ซอสมะเขือเทศ   5  ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทย    พอประมาณ

วิธีทำ
1.ข้าวหอมมะลิ  1 1/2  ถ้วย กับข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย ล้างให้สะอาดแล้ว นำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยหุง
2.ทำข้าวผัด (แบบข้าวผัดอเมริกัน) โดยการหั่นไก่และหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาไปผัดใส่เกลือ พริกไทยลงไป เสร็จแล้วก็เติมซอสมะเขือเทศ
3.คลุกเคล้าให้เข้ากันผัดต่ออีกนิดหน่อยและใส่ข้าวลงไปผัด
4. เอาไข่ไก่ 2 ฟอง(สำหรับ 1 ที่) แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน นำไข่ขาวมาตี 30 ครั้ง
5.นำไปผสมกับไข่แดงที่แยกไว้แล้วเติมนมข้นจืด 1 ช้อนชาตีให้เข้ากัน
6.นำกระทะเคลือบเล็กๆมาตั้งไฟให้ร้อนและใส่น้ำมัีนเปิดไฟอ่อนๆ เทไข่ลงไปค่อยๆเกลี่ยไข่ให้ทั่วกระทะ
7.พอไข่กึ่งดิบกึ่งสุกแล้วให้ดับไฟแบ่งข้าว1/4ส่วนใส่ลงไปบนไข่ แล้วค่อยๆเอียงกระทะคว่ำลงบนจานให้ไข่คลุมปิดข้าว
8.ราดหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ

เเหล่งที่มา  http://www.gingingin.com/japanese-recipes/541

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น