วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำขาวคุกกะปิ


การทำข้าวคุกกะปิ


ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงแข็งๆ 4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 4-5 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดข้าว
1. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองและหอม
2. ใส่กะปิลงผัดคลุกเคล้ากับกับกระเทียม ยีให้กะปิแตกออกดีๆ ใส่ข้าวสวยลงไปผัด
3. ผัดข้าวคลุกกับกะปิ จนทั่ว พอเข้ากันดีปิดไฟ ยกลงพักไว้


ส่วนผสมเครื่องเคียง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
มะม่วงสับ 1 ลูก
หัวหอมแดง 3 หัว
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
พริกสด 3-4 เม็ด
มะนาว 1 ลูก


วิธีทำไข่หั่นฝอย
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้น
2.ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากให้พอเคลือบๆกระทะเท่านั้น กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป เอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปทั่วกระทะ
3. ทิ้งไว้ซักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะแล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่ แล้วตักออกจากกระทะได้ พักไว้ให้ไข่เย็นตัวลง
4. นำไข่มาหั่นฝอยแล้วแต่จะชอบละเอียดขนาดไหน เตรียมไว้

กุ้งแห้งทอด
ส่วนผสม
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งแห้งทอด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำกุ้งแห้ง ใส่ลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นพักไว้ ซับน้ำมันสะเด็ดน้ำมัน

วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 3 หัว
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาดก่อน แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ปลอกเปลือกหอมแดงแล้วซอยบางๆ พักไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใส่เนื้อหมูลงไป พอเนื้อหมูสุกปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส คนเครื่องปรุงให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวหมูนานประมาณ 30 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ พอหมูสุกนุ่มดีแล้ว ให้ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที แล้วจึงใส่หัวหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน ปิดเตา พักไว้ก่อน
**ควรใส่ น้ำตาลปึกทีหลังเครื่องปรุงอื่นๆ เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลก่อน จะทำให้เนื้อหมูแห้งและแข็งไม่อร่อย
ผักต่างๆ
ผักที่เป็นเครื่องเคียงไว้กินกับข้าวคลุกกะปิได้แก่ มะม่วงดิบ ถั่วฟักยาว หอมแดง พริกขี้หนูสด มะนาวหั่นซีก

1.นำผักต่างๆเหล่านี้มาล้างทำความสะอาด แล้วปลอกเปลือกหัวหอมแดงซอยบางๆ ซอยพริกให้ละเอียด
2.นำมะม่วงดิบเปรี้ยว และถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกมะม่วง สับๆเป็นเล็กๆ หั่นถั่วฝักยาวละเอียดๆ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่น 1 ช้อนชา ประมาณ 5 นาที เพื่อไม่ให้มะม่วงและถั่วฟักยาวดำ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.นำผักต่างๆที่เตรียมไว้ มาจัดใส่จานเตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ

 เเหล่งที่มา  http://thaicarte.blogspot.com/2010/08/blog-post_21.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น