วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการซูชิข้าวปั้นแครอทกับแตงกวา


                                                      วิธีการซูชิข้าวปั้นแครอทกับแตงกวา



วิธีทำ ข้าวซูชิ
ข้าวซูชิ 4 ถ้วย
Japanese rice vinegar 1/3 ถ้วย (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)
เกลือ 1 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ชต. (น้ำตาลทรายปกติให้เอาไปปั่นก่อนนะคะ จะได้ละลายง่ายขึ้นครับ)

วิธีทำ
1.ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าว ก็เหมือนปกติ แต่ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ ก็ให้แช่น้ำ 10 นาทีก่อน แล้วตั้งหม้อให้เดือด ซัก 2 นาที แล้วค่ะลดไฟลงมาต่ำ หุงประมาณ 10-20 นาที ใช้หุงแบบที่เราหุงข้าวปกติ
2.ช่วงที่หุงข้าวอยู่ให้ผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากัน
3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวให้เย็น ซัก 10 นาที ก่อน ยกฝาหม้อออก แล้วใช้ คิทเช่นโรล ปิดไว้แทน ให้ตักข้าว ใส่อ่างไม้ หรือถ้วยใบใหญ่ เทน้ำส้มสายชูที่เราผสมแล้ว คนให้เข้ากัน คนเบาๆๆ หลังจากนั้น ก็ใช้ผ้าขาวปิดไว้ครับข้าวจะได้ไม่แห้ง

ข้าวปั้นแครอทกับแตงกวา
สูตรนี้ทำได้ 24 ชิ้น
เครื่องปรุง
-แครอท 1 หัวใหญ่
-แตงกวา 1 หัว
-สาเก หรือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ชต.
-น้ำเปล่า 2 ชต.
-น้ำตาลทรายป่น 1/2 ชช.
-เกลือ 1/4 ชช.
-แผ่นสาหร่าย 2 แผ่น
-ข้าวซูชิ 2 2/3 ถ้วย (ทำตามวิธีทำด้านบนนะครับ)
-วาซาบิ 1 ชช.
ทานกับ ซีอิ้วขาว วาซาบิ ขิงดอง
ใช้เวลาทำ 30 นาที

วิธีทำซูซิ
1.ปอกแครอท หันเป็นชิ้นบาง ยาว หนา1/2 ซม. และแตงกวา
 2.ตั้งหม้อ ใส่สาแก(น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น) น้ำเปล่า 2 ชต.น้ำตาล เกลือ ตั้งจนเดือด แล้วก็ใส่แครอทที่เราหั่นแล้ว
ปิดฝาไว้ 1 นาที แล้วก็ใส่แตงกวาลงไป จากนั้น ก็ยกหม้อออกจากเตาครับ ตั้งให้เย็น และตักแครอท
แตงกวาออกจากหม้อ แล้วตักวางที่ คิทเช่นโรลนะครับ ซับให้แห้ง
3.ตัดแผ่นสาหร่ายครึ่งหนึ่ง วางบนแผ่นม้วนซูชิวางข้าวบนแผ่นสาหร่าย อย่าให้หนา จะม้วนยาก
แล้วทาวาซาบิลงไปตรงกลางของข้าว และวางแครอท แตงกวา แล้ว ก็ม้วนจากด้านในตัวเรา
ออกไป ไม่ยากเลยครับ ยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นนิดนึง แล้วม้วนบีบเบาๆๆ ช่วงที่ม้วนก็ใช้มือบีบ ทั้งซ้าย
และขวา แล้วก็ม้วน หมดเลย
 4.จากนั้นก็ใช้มีดที่คมกริบนะครับ มาหั่นข้าวปั้นให้ทาน้ำส้มสายชูที่ เหลือจาก ต้มแครอทก็ได้
จะได้หั่นง่ายขึ้น ข้าวไม่ติดมีดค่ะ(หรือผสมใส่ถ้วยไว้ก็ได้ เพราะเราจะทำข้าวปั้นอีกอย่างเวลาปั้นข้าวแล้ว
ข้าวจะไม่ติดมือ)

                                        


เสิร์ฟกับซีอิ้วขาว และวาซาบิค่ะ ลองทำดูนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น